🏆 Cách hiểu đúng về độ đạm của nước mắm là gì? 🤔

➤ Như chúng ta vẫn biết với nước mắm thì độ đạm là yếu tố quan trọng: Đây là cách hiểu thông thường của đại đa số người dùng. Tuy nhiên, nếu đi vào hiểu sâu hơn về độ đạm nước mắm là gì thì có lẽ ít ai nắm được.

➤ Quan niệm thông thường của nhiều người tiêu dùng hiện nay là độ đạm cao thì nước mắm sẽ ngon và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng đây không phải là quan niệm đúng hoàn toàn vì không phải cứ độ đạm càng cao là càng tốt cho sức khỏe. Thị trường cũng không phải loại nước mắm nào có độ đạm cao cũng ngon và giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ độ đạm nước mắm là gì? Và nước mắm có loại đạm như thế nào mới bổ dưỡng?

👉 Thế nào là độ đạm của nước mắm
➤ Nước mắm là một sản phẩm do thịt cá ngâm trong muối mặn phân giải từ protein phức tạp đến đơn giản và tạo thành các axit amin dưới tác dụng của enzyme có trong thịt và hệ tiêu hóa của cá, vì vậy khiến cho mắm có độ đạm và mùi vị đặc trưng có được là hoàn toàn từ quá trình lên men tự nhiên.

➤ Các chất đạm có trong nước mắm gồm: đạm tổng, đạm amin, đạm amon. Trong đó, đạm tổng số là lượng nitơ có trong nước mắm và quyết định đến hạng của nước mắm. Đạm amin là tổng lượng đạm kết tinh dưới dạng axit amin, có tính quyết định giá trị dinh dưỡng có trong nước mắm. Đạm amon là chất đạm thối càng nhiều thì nước mắm thì càng kém chất lượng.

➤ Khi nói đến độ đạm nước mắm là gì? Thì không thể không kể đến các thành phần đạm chiếm hàm lượng chủ yếu trong nước mắm như đạm hữu cơ: acid amin, peptide, …; đạm vô cơ: NH3, muối amoni, muối nitrate. Chính nhờ những loại đạm này mới khiến cho nước mắm có vị thơm ngon và an toàn sức khỏe của con người.

http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/nuoc-mam-vi-thanh-2.jpg

👉 Vì sao có những nước mắm độ đạm cao vẫn không tốt
➤ Hiện nay có rất nhiều cách sản xuất nhằm tăng độ đạm cho nước mắm bởi nhiều quan niệm cho rằng độ đạm cao nước mắm mới ngon và giàu dinh dưỡng. Một số cách sản xuất độ đạm cao như: cho thêm ure hoặc hóa chất độc hại để làm tăng số gam N có trong nước mắm, sử dụng công nghệ cô chân không dưới nền nhiệt độ cao để lấy đi muối có trong nước mắm nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy của cá nhanh hơn, … những cách làm này đều khiến cho các thành phần dinh dưỡng có trong cá bị phá hủy hoặc bay hơi hoàn toàn, mặc dù mang lại độ đạm cao nhưng hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng mà còn hại đến sức khỏe của con người.

👉 Nước mắm lên men tự nhiên có độ đạm thế nào?
➤ Khi người tiêu dùng thắc mắc độ đạm nước mắm là gì, quá trình sản xuất ra độ đạm công nghiệp có an toàn không? Thì câu trả lời là không. Bởi chỉ có độ đạm được tạo ra từ quá trình sản xuất nước mắm tự nhiên, mới thực sự có giá trị và đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Đạm của nước mắm truyền thống được lên men một cách tự nhiên trong 6 đến 12 tháng mới tạo ra một chai nước mắm thơm ngon. Thông thường, độ đạm nước mắm tự nhiên có gam N cao nhất là 30 độ còn lại trung bình giao động từ 15 độ đến 25 độ.

➤ Độ đạm cần nằm trong mức cho phép của Bộ Y tế; Quá nhiều đạm sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng về lâu dài, quá ít đạm thì nước mắm lại không ngon và có khẩu vị nhạt nhẽo.

http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/nuoc-mam-vi-thanh-4.jpg

🏆 Thương hiệu nước mắm Vị Thanh được lên men 100% tự nhiên trong thùng gỗ Bời Lời. Theo phương pháp nén gài truyền thống, ngon tự nhiên, nguyên chất & an toàn!

☎️ Hotline tư vấn: 0971 201 768
📥 Email: haisanvithanh@gmail.com
🌐 Website: http://nuocmamvithanh. com
🏚 Địa chỉ: Tổ dân phố Tân Hải, phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
#mamvithanh #nuocmamtruyenthong #mamsachvithanh #nuocmamngon