Giới thiệu nước mắm Vị Thanh

Hải Bình ơi! Quê hương Tôi ơi, miền quê ba bề sóng vỗ. Tuổi thơ Tôi lớn lên ở đó, Vâng “Hải Bình” chính là nơi Tôi sinh ra và lớn lên.

Khi còn nhỏ những trưa hè, hay những đêm trăng sáng. Tôi được nằm nghe Ông của Tôi kể lại những câu chuyện về biển và những chuyến ra khơi đi đánh bắt hải sản. Đặc biệt có một câu chuyện làm Tôi nhớ mãi, đến giờ nó cũng là câu chuyện “Nghề mắm của Đời Tôi”

Ông Tôi kể rằng: Lúc bấy giờ là vào những năm đầu thập niên 40, Bà con vùng biển quê Tôi còn nghèo lắm. Ông đã cùng bạn thuyền chở những chum, vại nước mắm, mắm Tôm, Chua… dong thuyền buồm xuôi theo đường ven biển về Chợ Mơ (Hà Nội), hay như Bắc Ninh, Hưng Yên (Phố Hiến). Những chuyến đi như thế thường kéo dài 3-4 tháng, để buôn bán và trao đổi sản vật. Chính vì thế cuộc sống đỡ vất vả hơn. Ông cũng từng được đến quảng trường nghe Bác Hồ đọc Tuyên Ngôn Độc Lập trong một chuyến hàng về Hà Nội. Câu chuyện về “Mắm” cứ thế ăn sâu vào tiềm thức và sống mãi trong Tôi.

Sau này khi vào Tp.HCM đi học Đại Học. Những bữa cơm xa nhà của Tôi lúc nào cũng có chai nước mắm ‘Quê’ và đùm cá khô, hương vị của người Xứ Thanh. Học xong đi làm có điều kiện được đi đến nhiều tỉnh, thành phố biển thưởng thức hải sản và vị mắm nơi ấy. Thế nhưng vị mắm quê nhà luôn là nỗi nhớ trong Tôi.

Năm 2014 sau một vài biến cố của Tôi và gia đình, Tôi chuyển công tác và đưa vợ con ra Hải Phòng sinh sống. Lúc này niềm đam mê về “Mắm” trong Tôi có dịp được trổi dậy, sự trăn trở về nghề mắm của gia đình, về nghề làm mắm ở địa phương. Thế rồi, một lần nữa bỏ lại sau lưng chốn thị thành, trở về quê với quyết tâm xây dựng và phát triển nghề mắm.

Cuối Năm 2017 trở về Quê tiếp quản nghề làm mắm truyền thống của gia đình. Quy trình làm Mắm Vị Thanh hoàn toàn truyền thống từ khâu nguyên liệu đầu vào. Cá cơm tươi - Muối tinh theo tỷ lệ nhất định, được ủ trong thùng gỗ dưới nhà tôn kín, náo đảo giang phơi, sau 18 - 24 tháng cho đến khi Mắm chín. Được kéo rút qua hệ thống lọc và chuyển vào các bồn chứa, chiết rót và đóng chai. Tạo ra chuỗi liên hoàn trong sản xuất “SẠCH - AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG”.

Trải qua quá trình phát triển sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống gia truyền và kết hợp với khoa học công nghệ làm mắm hiện đại. Đã tạo ra những giọt nước mắm cốt đặc biệt làm nên “Nước Mắm Thương Hiệu Vị Thanh” của vùng biển Xứ Thanh.