Câu chuyện sản phẩm nước mắm Vị Thanh

GIỚI THIỆU

Xưa kia địa danh: Hải Bình, Tĩnh Gia là xã Đảo thuộc tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây có các làng chài như Làng Như Áng, Liên Hưng, Liên Thịnh. Với nghề đi biển truyền thống đánh bắt hải sản tại ngư trường Hòn Mê, nổi tiếng với các loại Đặc sản như: Mực khô, Tôm khô, cá Thu, nước mắm cốt, mắm Tôm, mắm chua…

Nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho các nguồn lợi hải sản phong phú như: Tôm, Cua, Cá, Ghẹ...Theo các bậc cao niên trong làng kể lại thì nghề làm mắm nơi đây có từ rất xa xưa. Do cá đánh bắt được nhiều không dùng hết, nên những người ngư dân cổ đã nghĩ ra cách muối cá để dành. Sự kết hợp kỳ diệu của cá và muối đã cho ra thứ nước vàng đặc sánh và được những ngư dân nơi đây gọi là nước mắm. Nghề làm mắm có lẽ bắt nguồn từ đó.         

Truyền nhân đời thứ 3, Nguyễn Thế Hoàng Chủ cơ sở Chế Biến Hải Sản & Nước Mắm HUY PHÁT, được kế thừa truyền thống nghề làm mắm của gia đình. Từ những năm 1950, nước mắm, mắm tôm, mắm chua của gia đình làm ra đã được chở bằng thuyền buôn bán, trao đổi hàng hóa tại Chợ Mơ Hà Nội và các khu vực phía Bắc.

Trải qua quá trình phát triển sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống gia truyền và kết hợp với khoa học công nghệ làm mắm hiện đại. Đã tạo ra những giọt nước mắm cốt đặc biệt làm nên “Nước Mắm Thương Hiệu Vị Thanh” của vùng biển Xứ Thanh..