👩‍🍳👩‍🍳👩‍🍳 Nước mắm linh hồn ẩm thực Việt

➤ nước мắм cùa ngườι vιệт đã có мộт lịcн ѕử lâυ đờι, cнí íт cũng нơn 1.000 năм тυổι. cнo dù nước мắм được pнáт мιnн ở cнâυ pнι, được ngườι cнâυ Âυ тιếp nнận rồι lan тrυyền ѕang cнâυ Á; ngườι тàυ, ngườι nнậт вιếт đến và ѕử dụng nước мắм тrước ngườι vιệт naм cả 500 năм; rồι ngườι нàn qυốc, ngườι тнáι lan, ngườι pнιlιppιneѕ ngày nay vẫn còn dùng nước мắм тrong nền ẩм тнực của нọ... тнì nước мắм vẫn là тιnн нoa của ẩм тнực vιệт, là тιêυ cнí để nнận dιện ẩм тнực vιệт. vì ѕao nнư vậy?

➤ Trước tiên là vì cái cách mà người Việt dùng nước mắm trong nền ẩm thực của mình. Nếu người các xứ khác coi nước mắm chỉ là thứ dung môi để bảo quản thực phẩm như người Hàn Quốc dùng nước mắm trong chế biến kim chi. Hay chỉ coi nước mắm là một thứ gia vị nêm nếm để làm cho món ăn ngon hơn như người Thái vẫn dùng nước mắm trong các món gỏi… thì nước mắm trong ẩm thực Việt vừa là nguyên liệu vừa là gia vị, vừa là dược liệu lại vừa là món ăn chính.

➤ Là nguyên liệu bởi hầu như tất cả món ăn của người Việt đều phải dùng đến nước mắm, đặc biệt là các món luộc, món gỏi. Nếu không có nước mắm được chế biến thành nước chấm thì các món này sẽ bất thành vì tự thân chúng không thể trở thành một món ăn mà phải “sống” nhờ vào nước mắm và các loại nước chấm có sử dụng nước mắm (hay nước tương) để chế biến.

➤ Là gia vị bởi ngoài thực phẩm chay thì hầu như món ăn nào của người Việt cũng đều dùng gia vị để nêm nếm nhằm tăng thêm hương, thêm vị và thêm chất khiến cho món ăn trở nên ngon hơn, đậm đà hơn và quyến rũ hơn. Mà cái sự nêm nếm bằng nước mắm nguyên chất của người Việt mới phong phú, tinh tế và vi diệu làm sao: có món phải ướp nước mắm trước khi nấu mới ngon - như các món kho; có món vừa nêm vừa nấu thì nước mắm mới làm dậy mùi thức ăn - như các món xào; có món nấu chín rồi mới nêm thêm chút nước mắm để cho “vừa miệng” - như món canh; có món vừa ăn vừa nêm tùy theo khẩu vị của từng người - như món cháo...

➤ Là dược liệu hữu ích khi nước mắm cung cấp độ đạm cao cho người ăn. Đó là thứ đạm từ cá, vốn lành tính, tốt và an toàn cho sức khỏe của con người hơn so với đạm từ thịt động vật. Với người dân miền biển, nước mắm là một thứ dưỡng chất bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Bởi vậy, trước khi lặn xuống biển sâu đánh bắt hải sản, họ thường uống hay ngậm một ngụm nước mắm để chống lạnh và đề kháng với sức nước ép của nước biển. Nước mắm có công dụng kỳ diệu như vậy đó!

http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/nuoc-mam-vi-thanh-2.jpg

➤ Là món ăn chính là bởi vì tự thân nước mắm đã là một món ăn. Chỉ cần chan chút nước mắm lên chén cơm trắng hay những sợi bún tươi làm từ gạo là người Việt đã có được một bữa no. Nếu có thêm chút chanh, ớt, tỏi, đường nêm vào chén nước mắm nguyên chất hoặc là rim nước mắm cùng với những thứ gia vị miền quê trên bếp lửa riu riu để trở thành món kho quẹt của người Nam Bộ thì món nước mắm đơn sơ ấy đã được lên đời thành một món ngon.

➤ Nước mắm chính là thứ làm cho ẩm thực Việt khác với ẩm thực của các nước khác. Thậm chí có người còn cho rằng nước mắm là thứ có thể làm biến đổi món ăn của nền ẩm thực khác thành món ăn Việt. Vì thế mà có chuyên gia ẩm thực đã nhận xét: “Bất cứ món ăn nào của Trung Hoa hoặc Pháp có sự góp mặt của nước mắm trong đó, đã trở thành món ăn Việt Nam. Giá trị của nước mắm vì thế trở nên độc nhất vô nhị trong nghệ thuật ẩm thực nói riêng, trong sức sống mạnh mẽ của văn hóa Việt Nam nói chung”. Thoạt nhìn bề ngoài, nhiều món ăn Việt trông rất giống món ăn của Trung Hoa, Thái Lan hay Hàn Quốc. Chỉ có thể phân biệt được là nhờ nước mắm, được sử dụng như một thứ gia vị với hương vị đặc trưng của nó.

🏆 Thương hiệu nước mắm Vị Thanh được lên men 100% tự nhiên trong thùng gỗ Bời Lời. Theo phương pháp nén gài truyền thống, ngon tự nhiên, nguyên chất & an toàn!
☎️ Hotline tư vấn: 0971 201 768
📥 Email: haisanvithanh@gmail.com
🌐 Website: http://nuocmamvithanh. com
🏚 Địa chỉ: Tổ dân phố Tân Hải, phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
#mamvithanh #nuocmamtruyenthong #mamsachvithanh #nuocmamngon