☘☘☘Tự sự về nghề mắm truyền thống của người con xứ Thanh ☘☘☘

Câu chuyện tự sự về nghề mắm truyền thống của xứ Thanh được anh Nguyễn Thế Hoàng (SN 1979) tại Hải Bình, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá, hiện là Giám đốc HTX Chế biến thuỷ sản Hải Bình kể lại với nỗi niềm khắc khoải giữ gìn nghề truyền thống của gia đình và địa phương.

Hải Bình ơi! Quê hương tôi ơi, miền quê ba bề sóng vỗ. Tuổi thơ tôi lớn lên ở đó, Hải Bình chính là nơi tôi sinh ra và lớn lên. Khi còn nhỏ những trưa hè, hay những đêm trăng sáng, tôi được nằm nghe ông của tôi kể lại những câu chuyện về biển, hay những chuyến ra khơi đi đánh bắt hải sản và đặc biệt câu chuyện làm tôi nhớ mãi cho đến giờ đó là “Nghề mắm của đời tôi”.


http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/4211_2.png

Ông tôi kể rằng: Lúc bấy giờ là vào những năm đầu thập niên 40, bà con vùng biển quê tôi còn nghèo lắm, ông đã cùng bạn thuyền chở những chum, vại nước mắm, mắm tôm, chua dong thuyền buồm xuôi theo đường ven biển về Chợ Mơ (Hà Nội), Bắc Ninh, Hưng Yên (Phố Hiến). Những chuyến đi như thế thường kéo dài 3-4 tháng, để buôn bán và trao đổi sản vật, chính vì thế cuộc sống đỡ vất vả hơn. Ông cũng từng được đến quảng trường nghe Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập vào đúng dịp có chuyến hàng về Hà Nội. Câu chuyện về “Mắm” cứ thế ăn sâu vào tiềm thức mãi trong tôi.

http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/nuoc-mam-vi-thanh-2.jpg

Sau này, khi vào TP.HCM đi học đại học, những bữa cơm xa nhà của tôi lúc nào cũng có chai nước mắm “quê” và đùm cá khô, hương vị của người xứ Thanh. Học xong đi làm có điều kiện được đi đến nhiều tỉnh, thành phố biển thưởng thức hải sản và vị mắm nơi ấy, thế nhưng vị mắm quê nhà luôn là món chấm ngon nhất đối với tôi.

Năm 2014 sau một vài biến cố của tôi và gia đình, tôi chuyển công tác và đưa vợ con ra Hải Phòng sinh sống. Lúc này niềm đam mê về “Mắm” trong tôi có dịp được trỗi dậy, sự trăn trở về nghề mắm của gia đình và địa phương. Một lần nữa bỏ lại sau lưng chốn thị thành, trở về quê với quyết tâm xây dựng và phát triển nghề mắm.

Cuối năm 2017, tôi trở về quê tiếp quản nghề làm mắm truyền thống của gia đình. Bỏ lại tất cả sự phản đối từ phía gia đình tôi vẫn quyết tâm vực dậy phát triển nghề làm mắm của gia đình và địa phương. Khi một mình trở về địa phương, ngoài nghề của gia đình sẵn có, thế nhưng tôi vẫn trau dồi học hỏi kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỹ thuật cải tiến phương thức sản xuất để cho ra đời loại mắm đặc biệt mang hương vị quê hương…

Đối với tôi, khó khăn lớn nhất khi trở về đó là vốn sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng. Thật may mắn, trong quá trình khởi nghiệp, tôi cũng được gia đình, vợ con hiểu và cảm thông, cùng trở về hỗ trợ tạo thêm động lực và kinh tế để phát triển nghề và gìn giữ nghề truyền thống.

http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/nuoc-mam-vi-thanh-3.jpg

Quy trình làm mắm vị Thanh hoàn toàn truyền thống từ khâu nguyên liệu đầu vào như cá cơm tươi với muối tinh theo tỷ lệ nhất định, được ủ trong thùng gỗ dưới nhà tôn kín, náo đảo giang phơi sau 18 -24 tháng cho đến khi mắm chín. Mắm được kéo rút qua hệ thống lọc và chuyển vào các bồn chứa, chiết rót và đóng chai. Tạo ra chuỗi liên hoàn trong sản xuất sạch – an toàn – chất lượng.

http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/nuoc-mam-vi-thanh-1.jpg

Trải qua quá trình phát triển sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống gia truyền và kết hợp với khoa học công nghệ làm mắm hiện đại đã tạo ra những giọt nước mắm cốt đặc biệt làm nên “Nước mắm vị Thanh”của vùng biển xứ Thanh. Đặc biệt tôi luôn cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì, định hướng thị trường tiến tới xuất khẩu ra các nước.

http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/4229_132250799_305442410838011_2407272796403833704_n.jpg

Trải qua quá trình phát triển sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống gia truyền và kết hợp với khoa học công nghệ làm mắm hiện đại đã tạo ra những giọt nước mắm cốt đặc biệt làm nên “Nước mắm vị Thanh”của vùng biển xứ Thanh. Đặc biệt tôi luôn cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì, định hướng thị trường tiến tới xuất khẩu ra các nước.

http://nuocmamvithanh.com/admin/uploadpicture/4219_131989384_135679401531409_7610042645809225669_n.jpg

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, tôi lại được trở về quê hương, được thực hiện đam mê, làm đúng công việc mà tôi yêu thích, gìn giữ và phát triển nghề mắm của gia đình và địa phương, có thời gian được ở bên cạnh chăm sóc gia đình của mình. Đây là điều mà trước đây ở thành phố với bộn bề công việc luôn phải đi xa tôi không làm được. Chính vì vậy, tôi khuyên các bạn trẻ hãy sống vì đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, nhưng phải có mục đích định hướng rõ dàng. Hơn hết đó là phải học tập có kiến thức, thực tiễn trở về xây dựng phát triển cho chính mình và quê hương giàu đẹp hơn.

☎️ Hotline tư vấn: 0971 201 768
📥 Email: haisanvithanh@gmail.com
🌐 Website: http://nuocmamvithanh. com
🏚 Địa chỉ: Tổ dân phố Tân Hải, phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
#mamvithanh #nuocmamtruyenthong #mamsachvithanh #nuocmamngon